Công bố Chỉ số PCI năm 2019: Thái Bình đứng thứ 28 toàn quốc;

Sáng 05/5/2020 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Lễ công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đây là lần đầu tiên trong 15 năm qua, Lễ công bố được VCCI tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Báo cáo PCI 2019 là ấn phẩm thường niên năm thứ 15 liên tiếp do VCCI và USAID hợp tác xây dựng và công bố, nhằm đánh giá và xếp hạng môi trường kinh doanh và chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố ở Việt Nam. Với sự tham gia của gần 12.500 doanh nghiệp, PCI là “tập hợp tiếng nói” của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước về mức độ cải cách trên từng lĩnh vực điều hành, chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, chất lượng nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng tại Việt Nam.

Đặc biệt, lần đầu tiên báo cáo PCI 2019 phân tích về xu hướng tự động hóa và số hoá trong sản xuất hàng hóa, cung ứng dịch vụ của các doanh nghiệp Việt Nam, dự báo các tác động của xu hướng này đối với lao động, việc làm trong thời gian tới.

Chỉ số PCI 2019 là kết quả tính toán theo thang điểm 100 của điểm số tổng hợp có trọng số của 10 chỉ số thành phần thể hiện đánh giá của các doanh nghiệp dân doanh tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam về chất lượng điều hành kinh tế tại các lĩnh vực có tác động đến sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.

Theo báo cáo tại lễ công bố, tỉnh Thái Bình xếp thứ 28 toàn quốc, tăng 4 bậc so với năm 2018 và tổng điểm tăng 2,15 điểm. Đứng đầu bảng xếp hạng năm 2019 tiếp tục là tỉnh Quảng Ninh (địa phương 3 năm liên tiếp dẫn đầu), tiếp theo là các địa phương: Đồng Tháp, Vĩnh Long, Bắc Ninh và Đà Nẵng.

Bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2019 của 63 tỉnh, thành phố.

Năm 2019, Chỉ số PCI của tỉnh Thái Bình đạt 65,38 điểm, tăng 2,15 điểm và 4 bậc so với năm 2018. Trong 10 chỉ số thành phần PCI của tỉnh Thái Bình, có 7 chỉ số tăng điểm và 03 chỉ số giảm điểm so với năm 2018.

Với việc tăng 4 bậc trên bảng xếp hạng PCI toàn quốc so với năm 2018 đã minh chứng cho những nỗ lực của tỉnh Thái Bình trong công tác cải cách hành chính, thu hút đầu tư trong năm 2019.

Trên bình diện toàn quốc, kết quả điều tra PCI 2019 cho thấy một bức tranh khá sáng sủa về môi trường kinh doanh. Chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố tại Việt Nam năm vừa qua tiếp tục duy trì đà cải thiện. Điểm PCI bình quân đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Tỉnh đứng đầu đã tăng điểm số, khoảng cách giữa tỉnh đứng cuối bảng xếp hạng với nhóm tỉnh đứng trên tiếp tục xu hướng thu hẹp. Chất lượng hạ tầng được cải thiện mạnh mẽ. Chi phí không chính thức tiếp tục được cắt giảm, môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp tư nhân đang dần bình đẳng hơn, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo hơn và thủ tục hành chính đang thay đổi theo hướng tích cực. Tuy nhiên, vẫn cần tăng cường công khai, minh bạch hơn nữa, nâng cao chất lượng lao động và các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, cũng như cải cách mạnh mẽ các thủ tục hành chính sau đăng ký doanh nghiệp, cắt giảm các điều kiện kinh doanh thực chất hơn.

Năm 2020 : 258.142