Sở KH&ĐT: Đoàn xúc tiến đầu tư của tỉnh làm việc với Tập đoàn ENERCON; Tọa đàm với doanh nghiệp và Trung tâm Phát triển Bang Thuringen;

Sáng ngày 19/8, Đoàn xúc tiến đầu tư của tỉnh do Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thu Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Trung tâm đào tạo và bảo trì thuộc Tập đoàn ENERCON, chuyên sản xuất điện gió tại Bang Thuringen; Chiều cùng ngày, Đoàn làm việc với Trung tâm Phát triển Bang Thuringen và Tọa đàm với các doanh nghiệp của Bang;

Sáng ngày 19/8, Đoàn đi thăm, làm việc với Trung tâm đào tạo và bảo trì thuộc Tập đoàn ENERCON, chuyên sản xuất điện gió tại Bang Thuringen.

Ảnh các chuyên gia Tập đoàn năng lượng Enercon trình bày tại buổi làm việc (thaibinhtv.vn)

Tập đoàn năng lượng Enercon là nhà sản xuất thiết bị và cung cấp dịch vụ về điện gió hàng đầu của Đức và thế giới. Hiện tại, Tập đoàn này đang có hoạt động tại 45 thị trường trên toàn thế giới, cung cấp thiết bị, dịch vụ bảo trì và vận chuyển các hệ thống điện gió, cũng như hệ thống nạp điện công suất lớn cho các phương tiện cơ giới. Tại Việt Nam, Enercon đang thực hiện các dự án điện gió tại tỉnh Ninh Thuận với công suất ban đầu 77MW, dự kiến mở rộng nâng công suất lên gấp đôi vào năm 2020.

Dự án điện gió thuộc Tập đoàn năng lượng Enercon (thaibinhtv.vn)

Làm việc với Tập đoàn Enercon, lãnh đạo tỉnh Thái Bình bày tỏ mong muốn Tập đoàn sẽ quan tâm, đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, xây dựng nhà máy sản xuất thiết bị cũng như trung tâm đào tạo nguồn nhân lực tại tỉnh Thái Bình. Việt Nam nói chung và các tỉnh duyên hải miền Bắc, trong đó có Thái Bình nói riêng hiện đang có nhu cầu rất lớn về nguồn điện phục vụ phát triển kinh tế, song nguồn cung chưa đáp ứng được.Trong khi đó, với điều kiện địa lý có đường bờ biển dài, thời gian nắng dài và lượng gió lớn, Thái Bình có tiềm năng rất lớn để phát triển các dự án năng lượng tái tạo, trong đó có điện gió.

Tuy nhiên, vấn đề lưu trữ và truyền tải điện gió đang gặp khó khăn. Bên cạnh đó nhu cầu phát triển các phương tiện giao thông chạy bằng điện ở Việt Nam rất lớn. Từ những nhu cầu và vướng mắc đó, Enercon và tỉnh Thái Bình có thể thúc đẩy, tăng cường hợp tác phát triển trong lĩnh vực điện gió.

Sau buổi làm việc, đoàn công tác tỉnh Thái Bình đã thăm quan, tìm hiểu thực tế hệ thống đào tạo nguồn lực cung cấp dịch vụ lắp đặt, sửa chữa và bảo trì tuabin điện gió của Tập đoàn tại thành phố Gotha, bang Thuringen.

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn làm việc với Trung tâm Phát triển Bang Thuringen và Tọa đàm với các doanh nghiệp của Bang.

Thüringen là một trong những bang của Đức có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ và hiệu quả với Việt Nam nói chung và tỉnh Thái Bình nói riêng, bắt đầu từ các dự án nông nghiệp trong thập niên 70 của thế kỷ trước. Đó là tiền đề quan trọng để hai bên thúc đẩy hơn nữa việc hợp tác, bên cạnh sự quan tâm của lãnh đạo cũng như các doanh nghiệp bang Thüringen. Việt Nam và Liên minh châu Âu đã ký kết Hiệp định thương mại tự do EVFTA và hiệp định bảo hộ đầu tư IPA, sẽ tạo thuận lợi rất lớn cho các nhà đầu tư Châu Âu đến hợp tác, làm ăn tại Việt Nam.

Ảnh tại buổi làm việc (thaibinhtv.vn)

Tại buổi làm việc, bà Sabine Wosche, Giám đốc Điều hành Trung tâm Phát triển Bang Thuringen đã nêu về mối quan hệ rất tốt đẹp giữa Bang Thuringen và Việt Nam, đánh giá người lao động Việt Nam tại bang đều rất cần cù chăm chỉ và nhu cầu hợp tác kinh doanh, đầu tư giữa bang Thuringen và Việt Nam đang ngày càng phát triển. Bang Thuringen có thế mạnh về phát triển công nghiệp chế tạo như thiết bị y tế, quang học, dược phẩm, nông nghiệp công nghệ cao.

Bà Sabine Wosche, Giám đốc Điều hành Trung tâm Phát triển Bang Thuringen phát biểu tại buổi làm việc (thaibinhtv.vn)

Tại buổi Tọa đàm với các doanh nghiệp của bang Thuringen, có trên 20 doanh nghiệp, hiệp hội của Đức tham gia, trong đó có doanh nghiệp chuyên sản xuất thiết bị đo đạc trong thể thao, thủy tinh y tế, xây dựng, thương mại, hợp tác về lao động và Phòng thương mại và công nghiệp Nam Thuringen.

Các doanh nghiệp bang Thüringen đều đánh giá cao chuyến công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh Thái Bình, bày tỏ sự quan tâm và sẵn sàng đến với địa phương để tìm hiểu thực tế, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trên cơ sở phù hợp với năng lực và nhu cầu, tận dụng tiềm năng và phát huy thế mạnh của mỗi bên để cùng nhau phát triển.

Năm 2020 : 55.438