A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở KH&ĐT: Tổng hợp chuyến công tác của Đoàn Xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Bình tại Singapore, tháng 6/2019.

Đoàn xúc tiến đầu tư của tỉnh do Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn; các đồng chí Lãnh đạo Hội đồng nhân dân tỉnh, Lãnh đạo Sở, ban, ngành. huyện Tiền Hải, Thái Thụy và một số Doanh nghiệp của tỉnh có nhu cầu tìm hiểu đối tác tại thị trường Singapore;

Thực hiện Quyết định số 1623/QĐ-UBND ngày 14/6/2019 của UBND tỉnh về việc tổ chức Đoàn công tác của tỉnh đi xúc tiến đầu tư tại Singapore; Đoàn xúc tiến đầu tư của tỉnh do Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn; các đồng chí Lãnh đạo Hội đồng nhân dân tỉnh, Lãnh đạo Sở, ban, ngành. huyện Tiền Hải, Thái Thụy và một số Doanh nghiệp của tỉnh có nhu cầu tìm hiểu đối tác tại thị trường Singapore;

Trong thời gian 05 ngày làm việc tại Singapore, được sự giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đoàn công tác đã tham gia và tổ chức các buổi tiếp xúc, kết nối doanh nghiệp, hội thảo, hội nghị tại Singapore. Dưới đây là tổng hợp các buổi làm việc của Đoàn tại Singapore:

*Sáng ngày 19/6: Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF);

Ảnh Đoàn xúc tiến đầu tư của tỉnh  làm việc với Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF)

Ông Douglas Foo Phó chủ tịch SBF tiếp và làm việc với Đoàn. Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF) là tổ chức bảo vệ lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp Singapore trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư và quan hệ công nghiệp. SBF đại diện cho 28.500 công ty cũng như các văn phòng kinh doanh chủ chốt trong và ngoài nước, những doanh nghiệp đang đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Singapore. SBF hoạt động như cây cầu nối công đồng doanh nghiệp và chính phủ Singapore để tạo dựng và củng cố một môi trường kinh doanh hiệu quả; Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp trên các diễn đàn song phương, khu vực và đa phương với mục đích mở rộng thương mại và xây dựng mạng lưới kinh doanh tại Singapore và ở nước ngoài; Giúp đỡ các công ty xây dựng khả năng cạnh tranh và sức chịu đựng nhờ vào khả năng tạo dựng những sáng kiến và dịch vụ.

Tại buổi làm việc, thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn công tác đã giới thiệu khái quát tới phía bạn về tình hình kinh tế xã hội, những tiềm năng, cơ hội đầu tư và những thế mạnh trong sản xuất kinh doanh của tỉnh; đồng thời, Đoàn đã giới thiệu tới SBF về quy hoạch phát triển, định hướng thu hút đầu tư phát triển khu kinh tế của tỉnh; thông qua SBF để kêu gọi các doanh nghiệp Singapore đầu tư vào Thái Bình nói chung và trong khu kinh tế Thái Bình nói riêng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Ông Douglas Foo Phó chủ tịch SBF đã đánh giá cao tiềm năng đầu tư, đặc biệt là cơ hội đầu tư vào khu kinh tế của tỉnh của các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp Singapore nói riêng; SBF sẽ hỗ trợ quảng bá các thông tin về tiềm năng, cơ hội đầu tư của tỉnh tới cộng đồng doanh nghiệp Singapore, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất, hỗ trợ các doanh nghiệp Singapore có nhu cầu sang khảo sát đầu tư, tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Thái Bình nói riêng và Việt Nam nói chung.

 

Ảnh Đoàn làm việc với Tập đoàn Sembcorp (Singapore)

Cũng trong buổi sáng ngày 19/6, Đoàn đã có buổi làm việc với Tập đoàn Sembcorp. Ông Tang Tat Kwong, Phó Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn và các cộng sự tiếp và làm việc với Đoàn.

Tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn công tác đã giới thiệu với Sembcorp về tình hình triển khai thực hiện quy hoạch, phát triển khu kinh tế của tỉnh, đồng thời mời gọi Sembcorp tiến hành nghiên cứu đầu tư xây dựng hạ tầng khu kinh tế, tham gia quy hoạch chi tiết các phân khu chức năng trong khu kinh tế như khu thương mại dịch vụ tổng hợp, khu công nghiệp, khu dịch vụ hậu cần logistic ...

Ảnh chụp lưu niệm giữa Đoàn công tác với Tập đoàn Sembcorp (Singapore)

Đại diện Tập đoàn Sembcorp, ông Tang Tat Kwong, cho biết Sembcorp rất quan tâm tới khu kinh tế Thái Bình, trong thời gian tới, Tập đoàn Sembcorp sẽ triển khai nghiên cứu cụ thể về quy hoạch khu kinh tế Thái Bình để tiến tới việc đầu tư, đồng thời Tập đoàn Sembcorp rất sẵn sàng hợp tác với tỉnh Thái Bình trong việc quy hoạch chi tiết các phân khu chức năng trong khu kinh tế và sẽ thông tin rộng rãi tới các đối tác kinh doanh của Tập đoàn về cơ hội đầu tư vào Khu kinh tế của tỉnh Thái Bình.

*Chiều cùng ngày: Đoàn có buổi hội đàm với Liên đoàn sản xuất Singapore (SMF), Ông Douglas Foo Chủ tịch SMF tiếp và làm việc với Đoàn.

Ảnh Đoàn làm việc với Liên đoàn sản xuất Singapore (SMF)

Tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn công tác đã thông tin cụ thể tới phía SMF về những tiềm năng, lợi thế cũng như những nỗ lực của tỉnh trong việc tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, lành mạnh cho các nhà đầu tư; đặc biệt, Đoàn công tác cũng đã thông tin cụ thể tới SMF về tình hình triển khai thực hiện quy hoạch khu kinh tế của tỉnh, cũng như định hướng thu hút đầu tư của tỉnh vào khu kinh tế.

Ảnh: Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình viết lưu bút tại trụ sở SMF

Là tiếng nói của cộng đồng sản xuất Singapore từ năm 1932, một trong những mục tiêu của SMF là khuyến khích các doanh nghiệp địa phương vươn khỏi thị trường Singapore và tìm kiếm cơ hội tăng trưởng mới ở nước ngoài. Theo khảo sát kinh doanh quốc gia của Liên đoàn doanh nghiệp Singapore 2018/2019, 32% các công ty Singapore đã  đầu tư vào Việt Nam. Tuy nhiên, một trong những thách thức hàng đầu đối với các công ty Singapore đang tìm cách mở rộng ra nước ngoài là cuộc chiến với thông tin kiến ​​thức thị trường; do đó, phía SMF rất quan tâm tới cuộc làm việc với tỉnh Thái Bình và tích cực tiếp nhận các thông tin về tiềm năng, cơ hội đầu tư vào Thái Bình.

Cũng trong buổi chiều ngày 19/6, Đoàn công tác đã phối hợp cùng SMF và Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Thái Bình với trên 200 doanh nghiệp thành viên SMF. Đại sứ Việt Nam tại Singapore, bà Tào Thị Thanh Hương cùng tham gia chủ trì Hội thảo.

Ảnh Hội thảo Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Thái Bình

Tại Hội thảo, Đoàn công tác đã cung cấp cho các doanh nghiệp thuộc SMF những thông tin về tình hình kinh tế xã hội, tiềm năng cơ hội đầu tư, lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư cũng như những cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh Thái Bình, đồng thời nêu những cam kết, hỗ trợ của tỉnh đối với các doanh nghiệp nước ngoài nói chung, doanh nghiệp Singapore nói riêng khi đầu tư vào tỉnh.

Đoàn đã làm rõ thêm một số nội dung mà nhà đầu tư trao đổi trực tiếp tại hội thảo gồm: Những vấn đề đầu tư kinh doanh một số lĩnh vực như hóa dầu; đầu tư lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao (công nghệ làm giàu chất dinh dưỡng cho đất, đầu tư nuôi thủy hải sản bằng công nghệ nuôi trong Container ...); chính sách ưu đãi đầu tư đối với khu kinh tế và đầu tư ngoài khu kinh tế ... Đồng thời, các doanh nghiệp của tỉnh tham gia Đoàn công tác đã trao đổi với các doanh nghiệp bạn về nhu cầu đầu tư hợp tác kinh doanh tại thị trường Singapore cũng như thị trường Việt Nam.

Ảnh: Ông Ahmad Magad,Tổng Thư ký Liên đoàn Sản xuất Singapore (SMF); Bà Tào Thị Thanh Hương, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Singapore; Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đồng chủ trì phiên Hỏi đáp tại Hội thảo

Cũng tại buổi Hội thảo đã diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa Liên đoàn sản xuất Singapore và Ban Quản lý Khu kinh tế và các Khu công nghiệp tỉnh.

*Sáng ngày 20/6, Đoàn đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore; Bà Tào Thị Thanh Hương, Đại sứ Việt Nam tại Singapore, ông Đinh Hoàng Linh, Tham tán Công sứ, Phó Đại sứ cùng các thành viên Sứ quán tiếp và làm việc với Đoàn.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã báo cáo với Đại sứ về tình hình kinh tế - xã hội, tiềm năng, lợi thế và định hướng phát triển của tỉnh, đồng thời đề nghị Đại sứ hỗ trợ tỉnh trong việc cung cấp, quảng bá những tư liệu, hình ảnh về tiềm năng, cơ hội đầu tư của tỉnh tới cộng đồng các doanh nghiệp Singapore nhằm tăng cường thu hút các doanh nghiệp bạn đầu tư vào tỉnh Thái Bình cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh doanh giữa doanh nghiệp của tỉnh với các doanh nghiệp Singapore, đưa hàng hóa của tỉnh vào thị trường Singapore.

Ảnh chụp lưu niệm của Đoàn với Đại sứ Việt Nam tại Singapore

Bà Tào Thị Thanh Hương, Đại sứ Việt Nam tại Singapore đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của tỉnh Thái Bình trong việc xúc tiến đầu tư - thương mại và mong muốn tỉnh có thêm nhiều cơ chế chính sách, tạo môi trường thân thiện cho các nhà đầu tư Singapore đầu tư vào tỉnh. Đại sứ cũng cam kết sẽ hỗ trợ tích cực trong việc quảng bá hình ảnh của tỉnh Thái Bình tại Singapore, cũng như giới thiệu, vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp Singapore nghiên cứu và tham gia đầu tư vào tỉnh Thái Bình trong thời gian tới cũng như tăng cường quan hệ hợp tác làm ăn với các doanh nghiệp tỉnh Thái Bình trong những lĩnh vực như đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, giáo dục, tài chính,  .v.v.

Ảnh các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

*Buổi chiều cùng ngày, Đoàn công tác có buổi làm việc với Tập đoàn Surbana Jurong nhằm mục tiêu thu hút, mời gọi Surbana Jurong đầu tư vào khu kinh tế Thái Bình.

Surbana Jurong là một trong những công ty tư vấn hạ tầng và đô thị lớn nhất châu Á. Tận dụng công nghệ và sáng tạo, Surbana Jurong cung cấp các giải pháp tư vấn tốt nhất trong toàn bộ chuỗi giá trị của các lĩnh vực đô thị hóa, công nghiệp hóa và cơ sở hạ tầng.

Trụ sở chính tại Singapore, Tập đoàn Surbana Jurong có đội ngũ nhân sự hơn 14.500 nhân viên trên toàn cầu với hơn 130 văn phòng tại 40 quốc gia ở châu Á, Úc, Anh, Trung Đông, châu Phi và châu Mỹ, và doanh thu hàng năm khoảng 1,5 tỷ đô la Singapore.

Ảnh chụp lưu niệm của Đoàn với Lãnh đạo Công ty Surbana Jurong (Singapore)

Surbana Jurong có lịch sử phát triển gần 70 năm, và đã xây dựng hơn một triệu ngôi nhà tại Singapore, lập quy hoạch tổng thể cho hơn 30 quốc gia và phát triển hơn 100 khu công nghiệp trên toàn cầu.

Phương châm của Surbana Jurong là “Xây dựng Thành phố, Hình thành Cuộc sống” phản ánh niềm tin rằng sự phát triển không chỉ là thép và bê tông. Surbana Jurong tạo không gian và thiết kế cơ sở hạ tầng nơi mọi người sống, làm việc và vui chơi, định hình thành phố với những công việc bền vững, nơi cộng đồng và doanh nghiệp có thể phát triển.

*Tiếp theo Chương trình làm việc: Đoàn công tác đã thăm và làm việc với Tập đoàn Tài chính IFC. Ông Darryl Dong, Giám đốc điều hành khu vực Châu á Thái Bình Dương tiếp và làm việc với Đoàn.

IFC huy động vốn cho các doanh nghiệp tư nhân có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ; đồng thời hỗ trợ cho sự phát triển bền vững, hỗ trợ thu hút các nhà đầu tư quốc tế vào các lĩnh vực hạ tầng cơ sở như phát điện, đường xá, cầu cảng bệnh viện, năng lượng tái tạo và tài chính vi mô…

Ảnh chụp lưu niệm của Đoàn với Lãnh đạo IFC

Tại buổi tiếp và làm việc với 02 Công ty trên, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn công tác đã giới thiệu về vị trí địa lý, môi trường đầu tư kinh doanh, những định hướng ưu tiên thu hút đầu tư và quan điểm, chủ trương của tỉnh trong phát triển kinh tế xã hội; đồng thời mong muốn 02 Tập đoàn hỗ trợ tỉnh trong việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài có công nghệ, kỹ thuật hiện đại đầu tư vào tỉnh, đặc biệt là đầu tư vào khu kinh tế của tỉnh. Về phía tỉnh: Thái Bình sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về cơ chế chính sách cho nhà đầu tư, trên cơ sở tuân thủ đúng các quy định của pháp luật Việt Nam. Hai Tập đoàn trên sẽ là cầu nối để cùng với Thái Bình tiếp tục mời gọi các Tập đoàn, công ty lớn của Singapore cũng như các nước khác đến tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư vào địa bàn tỉnh. Các Tập đoàn bày tỏ quan tâm tới cơ hội đầu tư vào tỉnh, đồng thời, cam kết sẽ nghiêm túc tiến hành nghiên cứu, tìm hiểu môi trường đầu tư, tuân thủ các quy định về đầu tư tại Việt Nam nói chung và tỉnh Thái Bình nói riêng.

*Ngày 21/6: Đoàn công tác đã thăm và làm việc với Tập đoàn CapitaLand: CapitaLand là một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất Châu Á. Được niêm yết với trụ sở chính tại Singapore, với danh mục đầu tư đa dạng 103 tỉ đô la Singapore và vốn thị trường gần 15 tỉ tính tới 31 tháng 03 năm 2019, bao gồm nhà ở, văn phòng, trung tâm thương mại, lưu trú, khu phức hợp, quỹ đầu tư bất động sản (REITs) và quỹ khác. Hiện diện trên hơn 180 thành phố, 30 quốc gia, tại hai thị trường chính là Singapore và Trung Quốc, đã và đang tiếp tục mở rộng sang Việt Nam, Châu Âu và Mỹ. CapitaLand sở hữu khối tài sản và mạng lưới thị trường lớn, cùng với kinh nghiệm vững mạnh về thiết kế, phát triển và vận hành, mang lại sản phẩm và dịch vụ bất động sản tốt nhất. CapitaLand sở hữu một trong những hoạt động quản lý quỹ đầu tư lớn nhất và 5 quỹ tín thác tại Singapore và Malaysia.

Tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn công tác đã giới thiệu và mời gọi CapitaLand đầu tư vào khu kinh tế của tỉnh; CapitaLand bày tỏ mong muốn được nghiêm túc nghiên cứu các cơ hội đầu tư vào khu kinh tế Thái Bình, cụ thể, Tập đoàn mong muốn được nghiên cứu đầu tư hạ tầng 01 khu công nghiệp trong khu kinh tế để tập trung thu hút các nhà đầu tư chiến lược, các đối tác kinh doanh quan trọng của công ty; Tập đoàn CapitaLand cam kết sẽ có những nghiên cứu cụ thể về môi trường đầu tư kinh doanh, những chính sách, cơ chế ưu đãi đầu tư của tỉnh, đồng thời sẽ đầu tư xây dựng, vận hành khu công nghiệp theo đúng các tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung khu kinh tế, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Ngày 22/6: Với sự hướng dẫn của CapitaLand, Đoàn đi thăm và khảo sát các dự án mà CapitaLand đã đầu tư tại Singapre như khu công nghiệp công nghệ cao One-North; khu nhà ga sân bay Jewel; các dự án phát triển nhà ở xã hội, chung cư cao cấp ...

Qua 05 ngày tổ chức chuyến công tác xúc tiến đầu tư tại Singapore, Đoàn đã giới thiệu được tiềm năng, thế mạnh, định hướng phát triển và dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư của tỉnh, các tài liệu Xúc tiến đầu tư (video và bộ tài liệu) đều được dịch sang tiếng Anh, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Singapore tiếp cận, nghiên cứu thông tin, được các nhà đầu tư đánh giá cao. Kết quả các buổi làm việc đã thu hút được sự chú ý của các doanh nghiệp Singapore tại các địa phương nơi Đoàn đến công tác (trong đó, các tập đoàn lớn như Sem-cóp, CapitaLand đã cam kết có chương trình làm việc với Thái Bình nhằm tìm hiểu kỹ hơn tại thực địa về tiềm năng, lợi thế và những cơ chế chính sách cụ thể của tỉnh để xem xét, quyết định hợp tác, đầu tư tại Thái Bình).

Sở Kế hoạch và Đầu tư


Nguồn: sokhdt.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 555
Tháng 12 : 1.020
Năm 2020 : 274.661