A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Triển khai nhiệm vụ trước những diễn biến mới của dịch Covid-19;

Chiều ngày 7/3, Ban Chỉ đạo của tỉnh phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) triển khai nhiệm vụ trước những diễn biến mới của dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo của tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 phát biểu tại cuộc họp. Ảnh:Thành Tâm

Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo của tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp. Cùng dự có các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; các đồng chí trưởng đoàn kiểm tra của tỉnh; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố.

Sau hơn 20 ngày tại Việt Nam không có bệnh nhân mới nhiễm Covid-19, đêm ngày 6/3, Bộ Y tế đã chính thức công bố ca bệnh thứ 17 tại Việt Nam là một bệnh nhân tại Hà Nội sau khi đi du lịch qua các quốc gia Ý, Anh, Pháp trở về.  Theo báo cáo của ngành Y tế, trong số những người tiếp xúc gần với bệnh nhân, có một điều dưỡng quê Quỳnh Phụ. Điều dưỡng này sau đó đã về Quỳnh Phụ và có tiếp xúc với nhiều người.  

Lãnh đạo Sở Y tế báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: Thành Tâm

Trước tình huống mới phát sinh, các ngành liên quan và huyện Quỳnh Phụ đã quyết liệt triển khai các biện pháp khoanh vùng, thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe những người tiếp xúc gần với nam điều dưỡng.

Sau khi nghe báo cáo, đề xuất kiến nghị của lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, phát biểu kết luận, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo của tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 nhấn mạnh dịch bệnh đang phát sinh những tình huống mới, diễn biến mới, yếu tố nguy cơ lây nhiễm đã xuất hiện tại Thái Bình. Vì vậy, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị phải khẩn trương triển khai các giải pháp mới đối phó với diễn biến mới của dịch. Đồng chí yêu cầu mỗi ngành, mỗi địa phương, đơn vị phải đặt ra các tình huống cụ thể như: tình huống có người mắc tại cộng đồng; tình huống có người mắc tại khu cách ly tập trung và tình huống có bệnh nhân mắc tại bệnh viện. Trên cơ sở đó, mỗi ngành, địa phương, đơn vị phải nghiên cứu các giải pháp cụ thể để chủ động đáp ứng với các tình huống khi xảy ra trên thực tế. Nhấn mạnh tầm quan trọng của sự chủ động trong đối phó với từng tình huống, đồng chí yêu cầu trong thời gian tới, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân với bản thân, gia đình và cộng đồng, tự giác phòng ngừa, chấp hành các quy định của Nhà nước về phòng, chống dịch.  Trong quá trình tuyên truyền, phải công khai về tình hình dịch bệnh; phản ánh trung thực việc thực hiện phòng, chống dịch của các cấp ủy đảng, chính quyền và người dân, biểu dương và phê phán kịp thời những kết quả đạt được và những mặt còn hạn chế để mỗi địa phương, đơn vị rút kinh nghiệm thực hiện công tác phòng chống dịch hiệu quả hơn. 

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh phải tiếp tục tập trung cao độ cho công tác quản lý nguồn lây nhiễm. Tại các bệnh viện phải đặt ra tình huống cao nhất để chủ động đối phó hiệu quả khi có bệnh nhân mắc Covid-19. Tại các khu cách ly tập trung, phải thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp, kiểm soát và hạn chế ở mức cao nhất nguy cơ lây chéo. Tại cộng đồng, tất cả người nước ngoài, người Việt Nam đang công tác, lao động, học tập tại nước ngoài về Thái Bình phải được quản lý, theo dõi sức khỏe và thực hiện cách ly ngay khi có yêu cầu. Tất cả các hộ gia đình, cá nhân đi từ tỉnh ngoài về phải được theo dõi kịp thời, phải được tuyên truyền để họ tự nguyện đến cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe khi có biểu hiện ho, sốt; giao chính quyền cấp thôn, xóm, tổ dân phố chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát sức khỏe những người từ tỉnh ngoài về địa phương. 

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đoàn kiểm tra của tỉnh phải tổ chức kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các xã, phường, thị trấn, có báo cáo, thống kê số liệu đầy đủ, cụ thể về công tác phòng chống dịch. Các huyện, thành phố khẩn trương hoàn thiện khu vực cách ly tập trung để sẵn sàng tiếp nhận người cách ly. Tỉnh sẽ sớm ban hành quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại những nơi thường xuyên có hoạt động giao dịch, có bán khẩu trang trợ giá cho những trường hợp bắt buộc đeo khẩu trang. Đồng chí cũng yêu cầu các huyện, thành phố tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh qua đó nhằm tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống dịch trong nhân dân.  

Thành viên Ban chỉ đạo dự cuộc họp. Ảnh: Thành Tâm

Ngành Y tế, các đơn vị thuộc ngành khẩn trương chuẩn bị vật tư, hóa chất; lên phương án chuẩn bị nhân lực phòng chống dịch, khi cần thiết có thể huy động sinh viên Trường Đại học Y Dược Thái Bình; tham mưu việc sản xuất thêm khẩu trang dự phòng. Các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện chuẩn bị điều kiện cần thiết, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân khi có dịch xảy ra. Đồng chí thống nhất tiếp tục cho học sinh lớp 10, 11 nghỉ học đến hết ngày 15/3, học sinh lớp 12 tiếp tục đi học nhưng không học buổi 2. Đồng chí cũng yêu cầu các ngành liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hàng hóa vật tư y tế, thực phẩm, không để các đối tượng lợi dụng tăng giá làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Baothaibinh.com.vn


Nguồn: sokhdt.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 446
Hôm qua : 455
Tháng 10 : 9.995
Năm 2020 : 252.877